NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHUẨN BỊ MÀNG FILM ƯỚT

Những điều cần biết khi chuẩn bị màng film ướt

Lưu ý: Việc đo chính xác và đáng tin cậy của sơn và chất phủ đòi hỏi phải kiểm soát chặt chẽ độ dày thực tế (không phải độ dày giả định) của màng khô hoặc ướt. 
Những điều cần biết trước khi chuẩn bị màng film ướt
Những điều cần biết trước khi chuẩn bị màng film ướt
Trong các thí nghiệm kiểm tra chất lượng và nghiên cứu, phát triển thông thường. Khả năng che phủ, độ mờ, độ bóng, khả năng chống cọ rửa, chống chảy xệ và các thử nghiệm chất lượng khác của lớp phủ yêu cầu một lớp phủ có tính nhất quán tốt và khả năng lặp lại tốt. Nhiều tiêu chuẩn ISO, GB và ASTM yêu cầu phải đặt trước độ dày của lớp phủ. Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để kéo mẫu là sử dụng THƯỚC KÉO MÀNG SƠN, có thể áp dụng độ dày lớp phủ yêu cầu từ 0 đến 3600μm.

Chuẩn bị trước khi phủ

Trộn đều mẫu cần phủ bằng cách khuấy hoặc lắc, không để lớp phủ bị tách lớp hoặc hiện tượng kết tủa.

Đánh dấu tên mẫu và lô trên bề mặt cần phủ (chẳng hạn như bìa cứng thử nghiệm hoặc chất nền phủ thích hợp khác). Ghi chú chi tiết sẽ giúp ích cho việc kiểm tra trong tương lai. Đảm bảo rằng lớp nền được phủ phẳng và cố định chắc chắn trên nền lớp phủ. Nếu bạn sử dụng chất nền mềm hoặc chất nền trọng lượng nhẹ, hãy cố gắng sử dụng nền phủ có tính năng hấp thụ chân không. Và đảm bảo rằng chất nền được hấp thụ trơn tru bởi nền chân không và che các lỗ hút chân không thừa bằng các vật liệu khác để ngăn không cho các mẫu lỏng bị hút vào bên trong thiết bị.
Nền kéo film bằng chân không
Nền kéo film bằng chân không

Bước kéo lớp phủ tạo màng 

Tùy theo loại mẫu và nhu cầu lớp phủ, chọn loại thước kéo thích hợp và các thông số kỹ thuật tương ứng (xác định độ dày của màng ướt được phủ). Đảm bảo rằng bề mặt làm việc của thước kéo màng film không có các khuyết tật như hư hỏng và dính các chất khác, vân tay…

Đặt Thước kéo màng sơn lên 1 đầu của bề mặt cần phủ. Đổ mẫu đã chuẩn bị vào đầu trước của bề mặt thước (dọc theo hướng lớp phủ) và sử dụng tốc độ và cường độ đều và ổn định (khoảng 25mm/ giây) kéo mẫu đến lớp phủ hoàn thiện. Đặt ngay Thước kéo màng sơn vào dung môi thích hợp để làm sạch, rửa và làm khô.
Máy kéo màng film tự động
Máy kéo màng film tự động

Máy kéo film và máy kéo film tự động với bệ hút chân không

Độ dày màng ướt và độ dày màng khô

Do sự bay hơi của dung môi, độ dày màng khô của một lớp phủ nhất định thường nhỏ hơn độ dày màng ướt của nó. Tương tự do tính chất vật lý, độ dày của màng ướt luôn nhỏ hơn độ sâu của các rãnh trên màng phủ. Người sử dụng có thể tìm hiểu độ dày lớp phủ gần đúng từ sự kết hợp của sơn cụ thể, chất phủ phim và phương pháp phủ phim thông qua kinh nghiệm thực tế. Kiến thức về thành phần lớp phủ cho phép người sử dụng biết cách đạt được độ dày màng sơn khô như mong đợi. Phương pháp thực nghiệm ban đầu có thể ước tính độ dày của màng khô như sau:

Độ dày màng khô = (Chiều dày màng ướt x Thể tích chất rắn của mẫu)/100

Độ sâu khe hở của dụng cụ kéo màng sơn và độ dày

Các đặc tính của nhiều lớp phủ khác nhau tùy thuộc vào độ dày của chúng. Do đó, khi nghiên cứu và phân tích, yêu cầu nghiêm ngặt là phải phủ chính xác mẫu với độ dày cố định. Ngoài ra người sử dụng phải hiểu khái niệm quan trọng: Dựa trên hiện tượng vật lý, độ dày màng ướt tối đa không hoàn toàn bằng độ sâu khe hở của dụng cụ dán màng. Tỷ lệ tương đối như sau:

Độ sâu khoảng cách là 15~100um. Độ dày màng ướt tối đa chỉ khoảng 50%

Độ sâu khoảng cách là 100~300um. Độ dày màng ướt tối đa chỉ khoảng 60%

Độ sâu khoảng cách là 300~500um. Độ dày màng ướt tối đa chỉ khoảng 80%

Độ sâu khoảng cách là lớn hơn 500um. Độ dày màng ướt tối đa chỉ khoảng 90%

Cách chọn đúng dụng cụ

Đối với những mẫu sơn có độ nhớt thấp, sử dụng thước kéo 4 mặt dạng vuông hoặc thước kéo 4 mặt có rãnh 
Thước kéo màng sơn
Thước kéo màng sơn
Đối với những mẫu sơn có độ nhớt cao, sử dụng thước kéo 1 mặt, thước kéo 4 mặt 
thước kéo màng sơn ướt
thước kéo màng sơn ướt
Đối với sơn được phủ trên bề mặt đàn hồi như vảy, sử dụng thước kéo dạng Wire bar coater 
Thước kéo màng film ướt
Thước kéo màng film ướt

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Ms.Yến – 094 936 0692 (Zalo)

Email: Yenluu010@gmail.com

Skype: citi.yeudau

Shoppe.vn/yenluu010

www.chobuonvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *